Webtoon bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc từ hai thập kỷ trước và gây ảnh hưởng sâu rộng đến việc sáng tạo nội dung cho cả ngành công nghiệp điện ảnh, không chỉ trong phạm vi Hàn Quốc mà còn trên toàn cầu.

Bộ phim được xem nhiều nhất trên Netflix cuối tháng 11 là "Hellbound", một series gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên trước khi được chuyển thể thành một series phim, Hellbound là một bộ truyện tranh trực tuyến nổi tiếng tại Hàn Quốc, hay còn được gọi là webtoon.

Với chi phí tương đối thấp, webtoon đã trở thành mỏ vàng cho hàng chục nghìn câu chuyện trực quan. Hơn nữa, các nền tảng truyền hình trực tuyến nổi tiếng như Netflix, Apple TV Plus và Disney Plus ngày càng đầu tư vào chuyển thể các câu chuyện này lên màn ảnh rộng. Trên cơ sở đó, độc giả của webtoon cũng ngày càng trở nên đa dạng trên toàn thế giới.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Webtoon Analysis Service, chỉ riêng ở Hàn Quốc đã xuất hiện hơn 14.000 webtoon của 9.900 tác giả. Các công ty công nghệ lớn như Naver và Kakao đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc chuyển thể webtoon. Từ đó, các ông lớn này có thể nhắm đến mục tiêu mở rộng việc kinh doanh toàn cầu của mình thông qua mảng webtoon.

Những cải tiến dành riêng cho máy tính và điện thoại thông minh của webtoon, ví dụ như cuộn dọc thay vì lật trang, mang tính quyết định với những độc giả trẻ 24 tuổi trở xuống. Tính đến tháng 9, những độc giả này chiếm tới 75% trong số 14 triệu độc giả của Naver Webtoon hoạt động hàng tháng ở Mỹ.

Ứng dụng Webtoon của Naver và ứng dụng Tapas của Kakao lần lượt đứng thứ 2 và 3 về lượt tải xuống tại Mỹ trong danh mục ứng dụng truyện tranh miễn phí của Google Play. Trong khi đó tại Nhật Bản, Piccoma và Line Manga - hai ứng dụng được hỗ trợ bởi Kakao và Naver, lần lượt đứng số 1 và 2.

Theo Naver, mảng kinh doanh webtoon toàn cầu của công ty đã chứng kiến doanh số quý III tăng 79% so với cùng kì năm 2020. Số người dùng hoạt động hàng tháng cũng tăng từ 50 triệu lên 72 triệu trong khoảng thời gian ba năm. Điều đáng chú ý ở đây là số lượng độc giả quốc tế vượt xa số lượng độc giả nội địa. Các bản chuyển thể webtoon của các dịch vụ trực tuyến cũng đã góp phần vào xu hướng này và thúc đẩy việc mở rộng thị trường.

Đại diện Naver Webtoon cho biết trong năm tới, có 10 đến 20 webtoon trên nền tảng của công ty được dự kiến chuyển thể thông qua quan hệ đối tác với các dịch vụ phát trực tuyến.

Lee Hee-youn, người đứng đầu bộ phận Kinh doanh IP tại Naver Webtoon chia sẻ: “Thế mạnh của chúng tôi là nhiều tác phẩm chưa được hoàn thành”. Ở các nền tảng khác, khi một bộ phim gây tiếng vang lớn kết thúc thì mọi người thường không có nhiều lựa chọn khác thay thế.

Tuy nhiên đối với webtoon, luôn luôn có sẵn hàng trăm tác phẩm trực tuyến được cập nhật hàng tuần. Những tác giả webtoon làm việc trung bình khoảng 10,5 giờ một ngày và 6 ngày một tuần. Dựa trên lịch trình này, một khái niệm có thể chỉ mất khoảng một tuần để thành hình.

Webtoon là thể loại truyện tranh giải trí mà bạn có thể đọc trong vòng 3 phút khi chờ đợi bạn của mình. Do đó, mỗi một cảnh trong truyện đều phải có những yếu tố giúp thu hút người đọc. Khi chuyển thế, webtoon sẽ cung cấp được nhiều khía cạnh khác nhau và đưa ra được nhiều lựa chọn.

Hơn nữa, Webtoon có nhiều lợi thế hơn so với các bộ phim truyền hình hoặc phim điện ảnh truyền thống. Choi Gyu-seok, họa sĩ và người đồng sáng tạo webtoon Hellbound giải thích rằng các nhà sản xuất phim truyền hình và phim điện ảnh thường không muốn thử nghiệm nhiều cách khác nhau vì trách nhiệm liên đới nếu phim thất bại. Tuy nhiên với webtoon thì sự thất bại đó chỉ thuộc về mình tác giả. Do đó, những tác giả trên webtoon có thể thử nghiệm bất cứ phương pháp gì họ muốn lên câu chuyện của mình.

Ngoài ra, phản ứng tức thì của độc giả dưới dạng lượt xem, lượt thanh toán và comment cũng phản ánh lại xu hướng của webtoon. Điều này còn giúp cho các tác giả thử nghiệm các chủ đề mang tính tham vọng khác.

Hongjacga, tác giả của webtoon "Dr. Brain" đã được chuyển thể bởi Apple TV Plus, cho biết: "Trước đây, ngành công nghiệp này còn nhỏ, vì vậy có những hạn chế trong các thể loại được chuyển thể. Giờ đây, các dịch vụ phát trực tuyến đã tạo ra dòng người đọc mới trên toàn cầu và kêu gọi được nhiều khoản đầu tư hơn. Do đó, những ý tưởng lớn hơn đang dần được sử dụng”.

Đối với các tác giả - những người trung bình kiếm được 41.000 USD mỗi năm – lợi ích nhận lại được khi webtoon chuyển thể sẽ còn lớn hơn như vậy rất nhiều. Tác giả Hellbound chia sẻ; "Trong khoảng thời gian một đến hai tháng, tôi đã kiếm được gấp ba hoặc bốn lần số tiền mà tôi có thể kiếm được trong một năm". Điều này đã giúp ông có nhiều thời gian và tự do hơn mà không cần gấp gáp bắt đầu tác phẩm tiếp theo.

Quyền sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với bản chuyển thể phụ thuộc vào hợp đồng giữa các nhà sáng tạo - các nền tảng như Naver và Kakao cùng với bất kỳ cơ quan nào ở giữa. Các nhà phân tích cho biết, các khoản thanh toán có thể là tỷ lệ phần trăm doanh thu một chữ số, một sự đảm bảo tối thiểu hoặc kết hợp của cả hai.